Hội nghị G20 và tiếng chuông báo động cho ngành bao bì nhựa
20/09/2019 13:51 Tin tức

hoi-nghi-g20-phong-chong-bao-bi-nhua

Hội nghị G20 và tiếng chuông báo động cho ngành bao bì nhựa

Tại Osaka Nhật Bản, ngày 27, 28, 29/6, hơn 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới đồng ý với đề xuất giảm thiểu rác thải nhựa và thông qua luật cấm sử dụng sản phẩm đồ nhựa dùng một lần.

Từ ví dụ một quốc gia “nghiện nhựa”...

Chỉ trong suất cơm hộp (bento) mà phóng viên của thời báo The Guardian của Anh ghi nhận trên đường tới hội nghị thượng đỉnh G20 cuối tuần trước ở Osaka, Nhật Bản, có không dưới chín vật phẩm bằng nhựa, từ túi nước sốt cho đến những đồ trang trí đơn giản. Hội nghị G20 quy tụ hàng trăm nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới cũng là nơi mà Nhật Bản chọn để cam kết dẫn đầu các nỗ lực quốc tế trong xử lý rác thải nhựa.

Nhật Bản là quốc gia tạo ra lượng rác thải nhựa lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Mỹ. Ước tính mỗi năm người tiêu dùng Nhật Bản tiêu thụ 30 tỷ chiếc túi nilon do hoạt động mua sắm. Theo một nghiên cứu của Đại học Thương mại Osaka, trích dẫn bởi Bloomberg, Vịnh Osaka gần địa điểm tổ chức Hội nghị G20 năm nay chứa khoảng 3 triệu túi nilon và 6 triệu mảnh nhựa.

rac-thai-nhua-tai-nhat-ban

Trong khi Quốc hội châu Âu hồi tháng 3 đã thông qua luật cấm nhựa sử dụng một lần ở tất cả các quốc gia thành viên cho tới năm 2021, Nhật Bản, cùng với Mỹ, đã không ký “thỏa thuận nhựa” tại Hội nghị G-7 năm 2018.

Theo đó, hai cường quốc từ chối cam kết tái sử dụng, tái chế và thu thập tất cả các sản phẩm nhựa vào năm 2030. Thay vào đó, Tokyo và Washington chỉ “rón rén” đảm bảo một mục tiêu ít tham vọng hơn - đó là giảm 25% đối với nhựa sử dụng một lần cho tới năm 2030.

… đến tình trạng “đổ rác xuyên quốc gia”

Nhật Bản đã từng chuyển 1,5 triệu tấn chất thải nhựa cho Trung Quốc mỗi năm cho đến khi Bắc Kinh cấm nhập khẩu mặt hàng “đặc biệt” này vào năm 2017. Trung Quốc từ nơi từng là “bến đỗ” của rác thải xuất khẩu đã bắt đầu cấm hầu hết lô hàng rác thải nhựa.

Nhưng như một phản ứng dây chuyền, Trung Quốc cũng nhanh chóng tìm ra bãi phế thải thay thế - đó là các nước Đông Nam Á. Khi những quốc gia này – với khả năng quản lý và xử lý rác thải còn hạn chế, một khi không đủ khả năng tái chế toàn bộ lại quyết định đổ rác thải ra biển.

Đây trở thành điểm nóng tại Hội nghị G20 vừa qua tại Osaka, bên cạnh những vấn đề địa chính trị đã chiếm gần như trọn bàn nghị sự. Giảm thiểu rác thải nhựa xả ra biển là một đề xuất quan trọng của Thủ tướng Shinzo Abe khi Nhật Bản đăng cai tổ chức G20.

Chai lọ và dao dĩa nhựa dùng một lần bị cấm tại trung tâm truyền thông quốc tế và các phóng viên đều nhận được các set quà tặng gồm một chiếc cốc làm từ nhựa tái chế, in hình vẽ một chú rùa đang khóc bơi giữa những chai nhựa, ống hút và túi nylon nổi lềnh bềnh với chú thích “Hãy bảo vệ đại dương khỏi rác thải nhựa”.

rac-thai-nhua-tren-bien

Malaysia hồi tháng 5 vừa qua tuyên bố sẽ trả lại phế liệu không thể tái chế cho các nước phát triển, bao gồm Mỹ, Anh, Nhật Bản và Australia. Trước đó không thể quên vụ việc căng thẳng do Philippines làm rắn với 69 container rác từ Canada.

Các container trên được chở sang Philippines trong giai đoạn năm 2013 - 2014 và được dán nhãn là nhựa tái chế. Tuy nhiên, đây chỉ là mánh qua mắt cơ quan chức năng. Bên trong các container là giấy, túi nhựa, đồ điện tử, rác thải gia đình, rác thải nhà bếp và tã trẻ em.

Theo luật, Philippines cấm nhập rác nhựa lẫn với rác sinh hoạt. Một số container đã được xử lý ở Philippines nhưng số còn lại - 69 container nằm tại cảng trong nhiều năm, đã trở thành vấn đề ảnh hưởng nặng nề đến quan hệ ngoại giao hai nước.

Philippines đã có các động thái phản hồi không hề mềm dẻo, bao gồm chỉ đạo các quan chức nước này không phê duyệt các chuyến đi chính thức tới Canada. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thậm chí dọa sẽ mang rác đến đổ ở vùng lãnh hải của Canada. Philippines thậm chí đã ra hạn chót cho Canada để nhận lại 69 container rác, theo đó Canada đã phải chịu chi hàng tỷ USD để nhận lại những mặt hàng “đặc biệt” này.

Việt Nam - Hành động ngay !


Tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa khẳng định quyết tâm chống rác thải nhựa và đang triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ để phấn đấu đến năm 2021 các cửa hàng, các chợ, các siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần, đến năm 2025 cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam đã và đang huy động sự tham gia của cả xã hội vào phong trào chống rác thải nhựa, phấn đấu đến năm 2025 không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Đồng thời, Thủ tướng nêu sáng kiến về thúc đẩy hình thành mạng lưới toàn cầu về chia sẻ dữ liệu biển - đại dương và tiến tới Khuôn khổ toàn cầu về ngăn ngừa rác thải nhựa biển vì các đại dương xanh.

rac-thai-nhua

Tại phiên thảo luận về phát triển bền vững, các nhà lãnh đạo khẳng định tăng cường hợp tác thực hiện Nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Tại phiên thảo luận chuyên đề về phụ nữ, các nước G20 khẳng định phấn đấu thu hẹp khoảng cách về việc làm giữa phụ nữ và nam giới còn 25% đến năm 2025, cam kết tăng cường giáo dục, đào tạo cho học sinh nữ, tiếp tục triển khai sáng kiến cung cấp tài chính cho doanh nhân nữ (We-Fi).

Kết thúc hai ngày thảo luận, Hội nghị đã thông qua Tuyên bố của các Nhà lãnh đạo G20.

Nguồn : Tuoitre.vn, vov.vn

Khách hàng của công ty